TRÌNH TỰ, THỦ TỤC TẶNG CHO ĐẤT ĐAI

CÂU HỎI CỦA KHÁCH HÀNG

Bố mẹ tôi có nhờ vợ chồng anh trai mua cho tôi một thửa đất để ở, tuy nhiên thời điểm đó tôi chưa có hộ khẩu thường trú ở Hà Nội nên không thể đứng tên, vì vậy vợ chồng anh trai tôi đã đứng tên sổ đỏ của thửa đất đó. Nay, qua tham khảo luật tôi thấy trường hợp này nếu chuyển sang tên cho tôi thì sẽ làm thủ tục cho tặng. Vậy tôi muốn hỏi:

  1. Để chuyển sang tên cho tôi thì tôi cần làm những thủ tục gì ?
  2. Trường hợp cho tặng giữa tôi và vợ chồng anh chị (anh trai ruột) thì có phải nộp những chi phí gì?

TƯ VẤN CỦA LUẬT SƯ

Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi có một số ý kiến tư vấn như sau: Để vợ chồng anh trai bạn tặng cho mảnh đất đứng tên anh chị cho bạn thì vợ chồng anh chị bạn cần thực hiện những bước sau:

* Bước 1: Công chứng hợp đồng tặng cho

Vợ chồng anh chị bạn cần đến văn phòng công chứng tại Hà Nội để thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng tặng cho. Căn cứ theo khoản 1 Điều 40 Luật Công chứng 2014, anh chị bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm:

– Phiếu yêu cầu công chứng;

– Dự thảo hợp đồng tặng cho (các bên soạn trước); nhưng thông thường các bên ra tổ chức công chứng và đề nghị soạn thảo hợp đồng tặng cho (phải trả thêm tiền công soạn thảo và không tính vào phí công chứng).

– Bản sao giấy tờ tùy thân của các bạn và vợ chồng anh chị (Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu của các bên)

– Bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

– Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng tặng cho (nếu có yêu cầu) như giấy chứng nhận đăng ký kết hôn; giấy xác nhận tình trạng hôn nhân; quyết định ly hôn; văn bản cam kết về tình trạng hôn nhân hoặc tờ khai đăng ký kết hôn tại UBND cấp xã nơi đăng ký kết hôn.

+ Giấy tờ chứng minh nguồn gốc tài sản riêng: Di chúc, văn bản khai nhận, thỏa thuận phân chia di sản thừa kế, hợp đồng tặng cho, văn bản cam kết về tài sản, văn bản thỏa thuận chia tài sản chung.

– Văn bản cam kết của các bên tặng cho về đối tượng tặng cho là có thật (nếu được yêu cầu).

* Bước 2. Thực hiện thủ tục sang tên giấy chứng nhận

Theo khoản 4 và 6 Điều 95 Luật Đất đai 2013 khi tặng cho quyền sử dụng đất thì phải đăng ký biến động đất đai trong thời gian 30 ngày, kể từ ngày công chứng hợp đồng tặng cho. Anh chị bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ gửi cho văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất hoặc ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có mảnh đất. Hồ sơ bao gồm

– Đơn đăng ký biến động theo Mẫu số 09/ĐK;

– Hợp đồng tặng cho;

– Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp.

Việc tặng cho mảnh đất giữa vợ chồng anh chị bạn và bạn thì chỉ phải nộp lệ phí trước bạ đối với việc đăng ký thay đổi quyền sử dụng đất còn trường hợp tặng cho đất đai giữa anh chị em ruột với nhau thuộc trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ